Cơ hội tăng trưởng các nhà máy sản xuất tại Việt Nam nhờ vào chiến tranh thương mại.
 • Đây là nhận định của ông Andy Ho - Giám đốc Điều hành, Quản lý bộ phận đầu tư Tập đoàn VinaCapital tại buổi họp báo “VinaCapital – 15 năm đồng hành phát triển với Việt Nam” sáng ngày 11/10 tại Tp.HCM.

  Ông Andy Ho – Giám đốc Điều hành, Quản lý bộ phận đầu tư Tập đoàn VinaCapital chia sẻ tại buổi họp báo.

  Đề cập tới chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, ông Andy Ho cho rằng nó không liên quan nhiều đến vấn đề xuất nhập khẩu mà liên quan nhiều hơn đến yếu tố trí tuệ. Khả năng Mỹ áp thuế vào sản phẩm của Việt Nam xuất vào Mỹ có hay không? Ông Andy Ho cho rằng chắc là không vì chiến tranh phụ thuộc nhiều hơn tới vấn đề sở hữu trí tuệ. Chiến tranh thương mại tạo cơ hội cho Việt Nam, trước nhất một số doanh nghiệp nước ngoài mở nhà máy ở Việt Nam, tạo cơ hội tăng trưởng nhà máy sản xuất.

  Chiến tranh thương mại kéo theo việc mất giá đồng NDT. Việc NDT mất giá 8% tạo áp lực ra sao tới Việt Nam? Ông Andy Ho cho rằng điều này tạo áp lực về mặt xuất khẩu, chúng ta phải cạnh tranh không phải với Trung Quốc mà cạnh tranh với Indonesia, Malaysia, Philippines.


  Vừa qua 2 thị trường tiền tệ ở Đông Nam Á không đi xuống là Thái Lan và Việt Nam, lý do được đưa ra là do tiền USD vay thương mại ít. VND mất giá không phải vì kinh tế mà nhà nước muốn cạnh tranh hơn về xuất khẩu so với các nền kinh tế nói trên.

  Chia sẻ về thị trường chứng khoán, ông Andy Ho cho biết các nhà đầu tư nước ngoài vẫn muốn vào thị trường Việt Nam. Đặc biệt là lĩnh vực chứng khoán nước ta đã được đưa vào danh sách theo dõi của FTSE và có thể sớm vào MSCI (MSCI là viết tắt của Morgan Stanley Capital International. MSCI Inc, trụ sở tại New York, là công ty uy tín trong lĩnh vực cung cấp các công cụ phân tích thị trường tài chính).


  Theo ông Andy Ho, các quỹ nước ngoài khi so sánh với chỉ số MSCI thì họ phải mua vào cổ phiếu Việt Nam để không bị đánh giá thấp hơn. Theo ước tính của ông, nếu Việt Nam vào MSCI, khối ngoại sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào thị trường chứng khoán trong nước.

  Từ năm 2003 đến nay, Vinacapital đã triển khai hơn 4 tỷ USD vốn đầu tư vào hơn 100 công ty và dự án. Đáng chú ý tập đoàn đã xây dựng một trong những công ty quản lý tài sản nội địa đầu tiên tại Việt Nam để đưa các sản phẩm đầu tư thay thế đáp ứng nhu cầu đầu tư của các cá nhân có thu nhập ngày càng cao. Hiện mảng kinh doanh này của tập đoàn đang quản lý tổng giá trị tài sản hơn 100 triệu USD.

  Trong lĩnh vực bất động sản, VinaCapital đã và đang đi đầu với các dự án nổi bật trên cả nước, bao gồm khách sạn Metropole Hà Nội, khu nghỉ dưỡng Biển Đà Nẵng với sân gôn Greg Norman và khu biệt thự Ocean Estates, dự án khu ăn hộ Azura ở Đà Nẵng, dự án Nine South Estates, Đại Phước Lotus và The Garland tại khu vực Tp. HCM và vùng lân cận. Cùng với tập đoàn Sun City và các nhà đầu tư khác, VinaCapital đang phát triển Hoiana – dự án khu nghỉ dưỡng phức hợp có tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỉ USD tại Quảng Nam.


  Bên cạnh đó, kể từ 2006, tập đoàn VinaCapital đã xây dựng chiến lược đầu tư chú trọng vào việc hợp tác phát triển những ý tưởng lớn dựa trên các xu hướng công nghệ có thể có ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế-xã hội–con người tại Việt Nam, đầu tư giúp các công ty khởi nghiệp (start-ups) phát triển nhanh hơn, mở rộng phạm vi hoạt động, tạo lợi thế cạnh tranh khu vực và quốc tế.

  DFJ VinaCapital (DFJV) – quỹ liên kết với tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới DFJ được thành lập từ 2006 – đã đầu tư vào một số start-ups công nghệ và thành công mới nhất của DFJV chính là tập đoàn truyền thông đa phương tiện Yeah1 vừa niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Tp Hồ Chí Minh (HOSE) tháng 6/2018.

  Để tiếp bước chiến lược này, tháng 8/2018, VinaCapital thành lập VinaCapital Ventures nhằm hợp tác với các kỹ sư, nhà khoa học và các nhà sáng chế dùng công nghệ để tạo ra các giải pháp giải quyết các vấn đề khó khăn trong từng lĩnh vực qua đó thúc đẩy khách hàng áp dụng các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho từng cá nhân và xã hội.

  Tập đoàn VinaCapital luôn tích cực thực hiện tốt các trách nhiệm xã hội bằng việc tài trợ cho các chương trình thiết thực về y tế, giáo dục cho trẻ em Việt Nam. VinaCapital Foundation (VCF), thành lập năm 2006, đã triển khai các chương trình như tài trợ phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh (chương trình Nhịp Tim Việt Nam), hay mang đến cho các bạn nữ sinh dân tộc cơ hội học tập và hi vọng vào tương lai tươi sáng hơn thông qua các chương trình giáo dục kỹ năng và tư vấn kỹ năng sống (chương trình Mở Đường Đến Tương Lai), hay tài trợ thiết bị cấp cứu nhi khoa và tập huấn cho các bác sĩ và điều dưỡng tại các bệnh viện vùng sâu vùng xa (chương trình Nâng Cao Năng Lực Cấp Cứu Nhi Khoa và Nâng Niu Sự Sống).

  “Những thành tựu của VinaCapital trong 15 năm qua là sự hợp lực của rất nhiều con người: các nhà đầu tư và đối tác đặt niềm tin vào chúng tôi và đội ngũ nhân viên của VinaCapital tài năng, dày dạn và nhạy bén. Dù có lúc thăng trầm, những chặng đường vừa qua của VinaCapital đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, tôi mong rằng VinaCapital sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong 15 năm tới và xa hơn nữa”.

  THANH DUNG
   
  • Tags: