Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) đã tiến hành tổ chức Đại Hội đồng Cổ đông thường niên năm 2019
 • Ngày 25/4/2019) tại TP.HCM. Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) đã tiến hành tổ chức Đại Hội đồng Cổ đông thường niên năm 2019. Đại hội đã đặt ra những kế hoạch phát triển phù hợp với cơ hội và thách thức của thị trường, dựa trên phương châm hoạt động bền vững, hiệu quả và minh bạch.  Năm 2018, thị trường Chứng khoán Việt Nam chứng kiến tình trạng biến động mạnh nhất sau nhiều năm kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. VN-Index vượt đỉnh lịch sử, xác lập mức kỷ lục mới tại 1.211 điểm vào tháng 4/2018, sau đó giảm điểm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch cuối năm, VN-Index đã giảm 26,3% so với mức đỉnh và giảm 9,32% so với mức cuối năm 2017. Hoạt động IPO và thoái vốn của khối Doanh nghiệp Nhà nước cũng chậm lại vào nửa cuối năm.


  Đối mặt với những khó khăn đó, hoạt động kinh doanh của SSI cũng gặp nhiều thách thức. Nhưng với sự kiên định trong tầm nhìn và linh hoạt trong chiến lược, SSI tiếp tục hoàn thành vượt mức kế hoạch đã đề ra, đạt chỉ tiêu tăng trưởng trên mọi mặt cả về quy mô khách hàng, sản phẩm dịch vụ, mạng lưới chi nhánh, đội ngũ nhân sự…

  Tổng doanh thu hoạt động và thu nhập khác hợp nhất năm 2018 của Công ty đạt 3.997 tỷ VNĐ, tăng trưởng 30,9% so với năm 2017. Lợi nhuận kế toán trước thuế đạt hơn 1.623 tỷ VNĐ - tăng trưởng 15,5% và cũng vượt kế hoạch kinh doanh. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.303 tỷ VNĐ - tăng 12%. Tổng tài sản cũng tăng trưởng mạnh mẽ, ở mức 23.825,6 tỷ VNĐ, vốn chủ sở hữu đạt xấp xỉ 9.156 tỷ VNĐ. Cơ cấu tài chính lành mạnh với dư nợ ngân hàng cao nhưng đối ứng là số dư tiền gửi lớn tương đương. Chi phí vận hành được kiểm soát chặt chẽ, tối ưu hóa lợi nhuận.

  Năm 2018, Khối Dịch vụ chứng khoán SSI chính thức được tách thành 2 khối: Khối Dịch vụ chứng khoán Khách hàng Tổ chức và Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân nhằm chuyên môn hóa, nâng cao chất lượng phục vụ. Tính chung trên 2 Sở, thị phần SSI tiếp tục đứng đầu toàn thị trường, đạt 17,44%, riêng thị phần môi giới Khách hàng Nước ngoài đạt 25,25% - tăng hơn 20%. Quy mô khách hàng tăng trưởng lên trên 153 nghìn tài khoản – tăng 20% so với năm trước đó. Doanh thu năm 2018 của Khối đạt hơn 1.893,6 tỷ VNĐ – tăng trưởng 42,6%, lợi nhuận đạt 761,4 tỷ VNĐ, tăng 16,2%.


  Tuy năm 2018, thị trường có sự điều chỉnh mạnh mẽ ở nửa cuối năm nhưng đây cũng là năm đáng nhớ của VN-Index khi vượt đỉnh 1.200. Trong bối cảnh đó, Khối Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư SSI tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu với nhiều giao dịch đạt giá trị kỷ lục. Tiêu biểu phải kể đến thương vụ tư vấn bán thứ cấp 267,8 triệu cổ phần Công ty CP Vinhomes cho các Nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị giao dịch đạt 1,35 tỷ USD - thương vụ chào bán cổ phần cho Nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất lịch sử chứng khoán Đông Nam Á. Kết quả hoạt động Dịch vụ Ngân hàng đầu tư cũng vượt kế hoạch, đạt 125 tỷ VNĐ.


  Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) đảm nhiệm chức năng hoạt động quản lý quỹ, tích cực tìm kiếm nhà đầu tư, tiếp tục đa dạng hóa các kênh phân phối sản phẩm, phát triển một số quỹ gọi vốn từ nhà đầu tư tổ chức nước ngoài cũng như triển khai các sản phẩm cung cấp cho nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu đầu tư lớn. Cuối năm 2018, SSIAM có tổng tài sản quản lý đạt 5.573 tỷ VNĐ, doanh thu Quản lý quỹ và danh mục 2018 đạt 65,5 tỷ VNĐ.


  Năm 2018 cũng là năm SSI thành lập Khối Đầu tư độc lập, tiếp quản lại danh mục đầu tư ủy thác tại SSIAM. Khối Đầu tư đã nhanh chóng đạt thành tích thoái vốn hiệu quả, hạn chế tối đa rủi ro trên danh mục đầu tư linh hoạt. Tổng giá trị danh mục năm 2018 đạt 3.514 tỷ VNĐ.


  Bước sang năm 2019, nền kinh tế nói chung cũng như thị trường chứng khoán (TTCK) nói riêng dự báo vẫn sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức. Trong khi nền kinh tế phải đối mặt với một loạt các vấn đề và trở ngại từ sự suy thoái kinh tế toàn cầu, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và chính sách tiền tệ thắt chặt, thì TTCK được dự báo sẽ dao động trong biên độ rộng với các thông tin tích cực và tiêu cực đan xen. Thực tế, qúy I/2019 đã kết thúc trong bối cảnh thị trường trầm lắng, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều trở nên thận trọng. Dẫu vậy, TTCK vẫn có yếu tố hấp dẫn, đặc biệt là đối với Nhà đầu tư nước ngoài. Như mặt bằng cổ phiếu đã ở mức thấp và dự báo lợi nhuận của các Doanh nghiệp niêm yết có thể tăng 13,3% so với cùng kỳ là cơ sở để hỗ trợ TTCK tăng trưởng. 


  Hội đồng Quản trị và Ban Lãnh đạo Công ty đã xây dựng và trình Đại hội đồng Cổ đông xem xét, nhất trí thông qua những kế hoạch phát triển, đầu tư - kinh doanh cho năm 2019, với chỉ tiêu tổng doanh thu đạt 3.775 tỷ đồng, tổng chi phí 2.074,3 tỷ đồng; từ đó, công ty dự kiến mang về 1.700,7 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất trước thuế. 
  Để đạt được mục tiêu trên, các nhóm giải pháp cho từng mảng kinh doanh đã được xác lập cụ thể dựa trên tầm nhìn chiến lược dài hạn và tập trung vào các yếu tố tạo nên sự phát triển bền vững cho Công ty: Chất lượng sản phẩm dịch vụ, Phát triển nguồn nhân lực và Phát triển hệ thống. Khách hàng luôn là trọng tâm trong mọi hoạt động.


  Quản lý Quỹ: Năm 2019, SSIAM tiếp tục phát triển các kênh phân phối thông qua hệ thống Ngân hàng Thương mại để tiếp cận tới tệp khách hàng tiềm năng của các ngân hàng này. 
  Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư: Năm 2019, Khối sẽ hướng đến hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu trong nước, trái phiếu quốc tế và các công cụ nợ cho các doanh nghiệp tư nhân bên cạnh các hoạt động tư vấn huy động vốn cổ phần vốn là điểm mạnh của SSI trong những năm qua. Bên cạnh đó, SSI sẽ tiếp tục thực hiện các hợp đồng tư vấn cho bên mua và bên bán trong các giao dịch mua bán – sáp nhập (M&A), bao gồm tư vấn cấu trúc giao dịch và tư vấn thực hiện giao dịch.

  Đứng trước những thời cơ và thách thức của thị trường, SSI đã sẵn sàng với những hoạt động sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với hội nhập quốc tế, thực hiện trọng trách của người dẫn đầu với sứ mệnh “Kết nối vốn và cơ hội đầu tư”; coi trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng văn hóa kinh doanh, trước hết và tuân thủ pháp luật và quản trị doanh nghiệp theo các thông lệ tốt nhất.

  THANH DUNG

   

   

  • Tags: