Gemadept đại hội cổ đông thường niên năm 2019 định hướng kinh doanh đến năm 2023
 • Ngày 16/05/2019; tại khách sạn Rex – TP.HCM, Cty Cổ phần Gemadept đã tiến hành đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

  Gemadept khởi nghiệp vào năm 1990, mang trên mình sứ mệnh đưa hàng hóa Việt Nam ra với thế giới và góp phần vào công cuộc xây dựng nền kinh tế quốc gia còn non trẻ. Bước chuyển mình đầu tiên của công ty được ghi nhận vào năm 1993; sau đó Gemadept  tiên phong cổ phần hóa, đánh dấu việc cổ phiếu Gemadept chính thức niêm yết trên TTCK Việt Nam vào năm 2002.

  Gemadept  tập trung phát triển 02 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là Khai thác cảng và Logistics. Tập đoàn sở hữu hệ thống Cảng và hạ tầng Logistics trải dài từ Bắc vào Nam như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ngãi, Tây Nguyên, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, ĐBSCL… và vươn sang các quốc gia lân cận như: Singapore, Hong Kong, Trung Quốc, Campuchia…

  Từ nửa cuối năm 2018, Gemadept  tái bổ nhiệm Tổng giám đốc nhiệm kỳ 2018 – 2023. Ban Tổng giám đốc được kiện toàn nhân sự gồm 04 thành viên phụ trách các lĩnh vực khác nhau. Gemadept đang triển khai chương trình BSC/KPI; vì vậy các hoạt động quản trị nội bộ sẽ tập trung vào một số mặt: tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện nghị quyết Hội nghị sản xuất kinh doanh tháng 03/2019, các nghị quyết họp hàng tháng của Ban TGĐ, thúc đẩy triển khai quản lý tập trung 05 lĩnh vực, tiếp tục hỗ trợ kiện toàn bộ máy quản lý ở Hội sở và các đơn vị chủ chốt theo hướng phân quyền phân cấp theo DOA nhằm tăng hiệu quả điều hành.

  Thế mạnh về cảng

  Trong năm 2018; Ban kiểm soát đã thực hiện chuyến công tác tại Đà Nẵng để giám sát tình hình hoạt động chi nhánh, nhằm phản ánh những mặt đạt được và kiến nghị những giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Tổng doanh thu năm 2018 là 2.707556.390.735, lợi nhuận gộp là 968.105.332.116, tổng lợi nhuận trước thuế là 2.181.139.685.661, lợi nhuận sau thuế 1.900.250.425.402, vốn chủ cơ sở 6.528.982.446.537.

  Với quy mô, năng lực, uy tín thương hiệu và kết quả tăng trưởng, Gemadept vinh dự dẫn đầu trong danh sách “Top 10 Công ty uy tín ngành vận tải và Logistics năm 2018 – Nhóm giao nhận và kho bãi”. Liên tục nhiều năm liền được xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes bình chọn, Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất, Top 1.000 doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất…khẳng định vai trò và vị thế của Gemadept trên thị trường. Đối tác là hãng tàu lớn thứ 03 thế giới – CMA CGM, giúp nguồn hàng cho dự án được đảm bảo, không chỉ từ CMA CGM mà còn từ các thành viên trong liên minh của CMA CGM là Ocean Alliance.

   

  Trong lĩnh vực khai thác cảng, Gemadept là công ty niêm yết duy nhất sở hữu và khai thác hệ thống cảng trải dài từ Bắc vào Nam, với 06 cảng đang vận hành và tiếp tục phát triển cảng biển nước sâu Gemalink quy mô hàng đầu cả nước. Hướng đến năm 2022, tổng năng lực khai thác cảng của Gemadept sẽ tương đương 05 triệu Teu mỗi năm, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu đa dạng của khách hàng và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các hãng tàu lớn trên thế giới.

  Sự ra đời của Cảng Nam Đình Vũ được kỳ vọng sẽ tạo nên một bước ngoặt mới, một diện mạo mới cho Gemadept trong việc nâng cao vị thế của một nhà khai thác cảng. Dự án thuộc quy hoạch phát triển cảng của Chính phủ và có vị trí đắc địa ngay tại cửa ngõ thông ra biển gần nhất so với các cảng khác tại khu vực, có mớn nước sâu và vũng quay tàu rộng cho phép tiếp nhận tàu đến 40.000 DWT. Dự án Cảng Nam Đình Vũ sẽ đóng vai trò kết nối giao thương hàng hóa với thế giới, không chỉ riêng Hải Phòng mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ trong tương lai.

  Cảng nước sâu Gemalink

  Dự án cảng nước sâu Gemalink, tọa lạc ngay tại cửa sông Cái Mép – cửa ngõ đi vào cụm cảng Cái Mép -Thị Vải tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, có tổng diện tích 72ha, chiều dài cầu bến chính cho tàu mẹ 1.150m, chiều dài cầu bến cho tàu feeder 370m – công suất 2,4 triệu Teu. Là cảng duy nhất tại Việt Nam có khả năng tiếp nhận các cỡ tàu lớn nhất thế giới, đến 200.000 DWT. Đây là cảng nước sâu có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam, có cầu bến chính dài nhất và duy nhất tại khu vực có thể tiếp nhận được 03 tàu mẹ vào làm hàng tại cùng một thời điểm, là cảng duy nhất tại cụm cảng có bến chuyên dụng dành cho tàu feeder, giúp giải phóng hàng đồng thời cho tàu mẹ và tàu feeder.

  Kinh doanh cảng phía Bắc tăng trưởng mạnh về doanh thu và lợi nhuận gộp, đặc biệt có sự đóng góp của Cảng Nam Đình Vũ đưa vào khai thác từ đầu năm 2018, bên cạnh phát triển ổn định ở các cảng còn lại. Doanh thu hoạt động khai thác cảng đạt 2.279 tỷ đồng – tăng 25% so với năm trước. Kết quả kinh doanh lĩnh vực cảng hiệu quả do hoạt động kinh doanh tăng trưởng ở hầu hết các khu vực kinh doanh. Hoạt động kinh doanh cảng khu vực phía Nam tăng trưởng tốt với hiệu suất kinh doanh ngày càng được nâng cao do hợp lý hóa sản xuất, cắt giảm chi phí và tối ưu hóa các dịch vụ.

  Cũng trong năm 2018, Gemadept đã tiếp đón hơn 100 đoàn các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đến tìm hiểu về Công ty, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư như SSI, HSC, Dragon Cap, VinaCap, PYN Elite, Maybank, Pureheart, Credit Suisse…

  Logistics đang trở thành một ngành kinh tế thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, Quyết định 200/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2017 về nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ Logistics đến năm 2025 đã mở ra một giai đoạn mới cho phát triển Logistics ở Việt Nam.

  Dự án Mekong logitics

  Với vai trò là một trong những doanh nghiệp đầu ngành, Gemadept đã không ngừng nỗ lực phát triển dịch vụ đa dạng về loại hình và lớn mạnh về quy mô, mạng lưới và năng lực phục vụ.

  Tổng vốn góp tại công ty liên doanh liên kết tính đến cuối năm 2018 là 2.481 tỷ đồng – tăng 282 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Lãi từ công ty liên kết, liên doanh được tăng trưởng của khu vực Châu Á. Logistics theo đó đã trở thành một trong những ngành dịch vụ hấp dẫn trong thời gian qua. Cùng với sự mở cửa hội nhập của nền kinh tế, môi trường đầu tư thông thoáng và sức hút từ sự lớn mạnh của các doanh nghiệp trong nước, hoạt động đầu tư thông qua M&A của các doanh nghiệp nước ngoài đã trở nên sôi động và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

  Năm 2018, doanh thu thuần của Gemadept đạt 2.708 tỷ đồng, kinh doanh khai thác cảng chiếm 84% và kinh doanh Logistics chiếm 16% tỷ trọng doanh thu thuần. Doanh thu hoạt động Logistics đạt 426 tỷ đồng, giảm so với năm trước, chủ yếu do việc chuyển nhượng một phần vốn góp của nhóm các công ty thuộc hoạt động kinh doanh Logistics nên không hợp nhất kết quả kinh doanh của nhóm công ty này.

  Cơ cấu doanh thu có sự chênh lệch do năm 2018, Gemadept không hợp nhất mảng doanh thu của Logistics. Tuy nhiên, cơ cấu lợi nhuận của 02 hoạt động kinh doanh cốt lõi của Gemadept là khai thác cảng và Logistics vẫn duy trì tỷ lệ khá tốt, lần lượt là 71% – 29%, thể hiện được sự cân bằng trong chiến lược phát triểnĐể hoàn thành Tầm nhìn 2020 và Sứ mệnh của Gemadept, Ban Tổng Giám đốc đã đề ra phương hướng hành động trong năm 2019, với  trong chiến lược phát triển 5 năm giai đoạn 2016-2020 như sau:

  Tại miền Bắc, vận hành hiệu quả hệ thống 04 cảng như: cảng Nam Hải, cảng Nam Hải Đình Vũ, Nam Hải ICD và cảng Nam Đình Vũ -cgiai đoạn 01. Triển khai đưa vào khai thác đúng tiến độ cảng Nam Đình Vũ -giai đoạn 02. Mở rộng hậu phương, gia tăng sản lượng, thị phần, tăng cường hoạt động Logistics, M&A các cảng – Depot trong khu vực có điều kiện thuận lợi.

  Tại miền Trung, khai thác hiệu quả cảng quốc tế Gemadept Dung Quất, hướng đến các dự án FDI trong khu vực. Tăng cường mở rộng mạng lưới và kết nối chuỗi cung ứng dịch vụ Logistics, đầu tư thêm trang thiết bị, mở rộng mạng lưới và dịch vụ.

  Tại miền Nam & ĐBSCL sẽ đưa vào khai thác đúng tiến độ dự án cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam Gemalink – giai đoạn 01, khai thác tối đa hiệu quả cảng Phước Long, cảng Bình Dương, dự án Mekong Logistics và dự án PDI của Kline Gemadept Logistics. Đầu tư và phát triển hiệu quả cảng hàng hóa Hàng không SCSC và tăng cường kết nối dịch vụ chuỗi Logistics. Đầu tư ICD – cảng song, đầu tư thêm phương tiện, thiết bị vận tải. Tại thị trường Đông Dương và Đông Nam Á sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác với các đối tác lớn có năng lực, quy mô và mạng lưới toàn cầu để mở rộng phạm vi hoạt động, đa dạng hóa dịch vụ cung cấp cũng như: phát triển hệ thống khách hàng vững chắc, nâng cao vị thế của Gemadept trên thị trường Logistics và khai thác cảng toàn khu vực.

  Quang cảnh buổi họp

  Trong năm 2018 ở các chỉ tiêu tài chính, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt là 236% và 227% so với năm trước, chỉ tiêu tổng nợ phải trả giảm 17,7% so với năm trước. Vốn chủ sở hữu giảm 8% chủ yếu do việc chi trả cổ tức đặc biệt và cổ tức hàng năm là 15%. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động kinh doanh cốt lõi là hoạt động khai thác cảng và Logistics tăng trưởng tốt. Năm 2018 lợi nhuận gộp của Gemadept đạt 968 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp năm 2018 của Gemadept đạt 36% tăng mạnh so với các năm trước do đóng góp chính từ hoạt động khai thác cảng – hoạt động có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn so với Logistics.

  Năm 2019; nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại, biến động tỷ giá, lãi suất, kế hoạch Brexit, nguy cơ tấn công khủng bố. Trong nước, bên cạnh những khó khăn như: kinh tế tăng trưởng chưa bền vững, năng suất lao động, cạnh tranh còn thấp, nền kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng, xu hướng dịch chuyển sản xuất  từ Trung Quốc qua Việt Nam, Việt Nam bắt đầu thực thi các cam kết Hiệp định thương mại tự do – FTA ở mức độ sâu rộng, cơ hội thu hút và tận dụng dòng vốn FDI, bùng nổ Logistics thương mại điện tử – bán lẻ và M&A trong ngành…

  Nhận định những khó khăn thuận lợi bên trong và bên ngoài, trên cơ sở mục tiêu kế hoạch chung Tập đoàn xác định công tác quản trị rủi ro luôn đóng một vai trò quan trọng và song hành cùng với hoạt động của Công ty, do đó tất cả các đơn vị trong công ty có trách nhiệm duy trì và cải thiện hoạt động của hệ thống kiểm soát quản lý rủi ro một cách thường xuyên và liên tục, cùng với sự giám sát của Ban quản trị rủi ro và phòng ban chức năng QTTT, hoạt động QTRR sẽ góp phần đảm bảo thực thi các mục tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019  công ty đã đề ra, đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư và cổ đông.

  THANH DUNG

  • Tags: