Hội nghị nguồn nhân lực hạnh phúc 2018
 • Ngày 11/10/2018, Hội nghị thường niên Nguồn Nhân lực hạnh phúc 2018 do Anphabe tổ chức với chủ đề “Sứ mệnh khả thi – Tối ưu hóa tiềm năng nhân tài và hướng đến tăng trưởng bền vững” đã thu hút hơn 600 CEO và giám đốc nhân sự đến từ các công ty hàng đầu Việt Nam.

  Đây là cơ hội  để các nhà lãnh gặp gỡ thảo luận và chia sẻ những xu hướng quản trị con người mới nhất, xu hướng được cập nhật năm nay là: Bài toán “thất thoát nhân tài” trước và cả sau khi gia nhập tổ chức.

  Theo số liệu thống kê, trung bình một công ty sẽ bị thất thoát đến 95% nhân tài mục tiêu trước khi họ gia nhập tổ chức. Đây là dữ liệu trung bình của 674 công ty hàng đầu mà Anphabe đo lường trong Khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017.

  Bà Thanh Nguyễn - Giám đốc Điều hành và Truyền cảm hứng hạnh phúc của Anphabe

  Không dừng lại ở đó, sau khi nhân tài gia nhập công ty những thất thoát mới lại bắt đầu. Trung bình một công ty sẽ thất thoát 51% nhân tài sau khi họ gia nhập tổ chức. Nguy hiểm hơn, có đến 31% nguồn nhân lực dù không gắn kết nhưng cũng không có ý định ra đi. Đây là nhóm nhân lực đi làm nhưng mất động lực, thiếu nỗ lực tạo ra nhiều thách thức nội bộ cho cả văn hóa và hiệu suất của doanh nghiệp. Như vậy, đội ngũ nòng cốt (bao gồm những người vừa gắn kết vừa trung thành) trung bình tại một công ty chỉ còn 49% nguồn nhân lực, so với con số 51% của những thất thoát sau khi gia nhập tổ chức quả là một bài toán đáng lo ngại.

  Với mức độ thất thoát nhân tài trước khi gia nhập công ty ngày càng cao, các ý kiến tại Hội nghị đã đưa ra nhiều giải pháp hạn chế những thất thoát trên. Trong đó, dù muốn hay không, tất cả các doanh nghiệp đều cần bắt tay xây dựng chiến lược truyền thông thương hiệu Nhà tuyển dụng (THNTD) một cách bài bản để từng bước khắc họa hình ảnh THNTD mong muốn trong tâm trí ứng viên và giảm thiểu sự thất thoát qua từng giai đoạn tuyển dụng nhân tài.

  Qua các thí nghiệm được thực hiện dưới nhiều hình thức bởi nhiều nhóm nghiên cứu khác nhau trên nhiều nhóm đối tượng. Kết quả đều cho kết luận tương đồng đó là: Với những hoạt động đơn giản, mục tiêu và cách thức thực hiện rõ ràng, tưởng thưởng có tác dụng gia tăng hiệu suất đáng kể. Tuy nhiên, với những nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy giải quyết vấn đề, tiền bạc sẽ dẫn tới giảm cả hiệu suất lẫn chất lượng công việc.

  Trong thực tế chiêu mộ nhân tài, chúng ta thường chú ý nhiều vào động lực ngoại hiện mà chưa tập trung kích thích những yếu tố tự thân. Chính những cách làm này đã làm “hư nhân tài”, khiến họ chỉ tập trung vào các “yếu tố bên ngoài” mà dần mất đi động lực tự thân, mất tính sáng tạo cũng như khả năng tư duy.

  Năm 2018, cùng với xu hướng thất thoát nhân tài, Anphabe chọn động lực đi làm là nội dung chính của khảo sát năm nay. Khảo sát sẽ tìm hiểu sâu hơn về động lực của người đi làm Việt Nam và khám phá các cách thức tạo động lực bền vững để giữ nhân viên gắn kết cao với công việc chứ không chỉ là những “xác sống công sở”.

  Như thường lệ, Anphabe sẽ đo lường 600-700 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hàng đầu của 25 ngành nghề, khảo sát dự kiến thu hút 70.000 người tham gia. Kết quả khảo sát sẽ được công bố vào tháng 03/2019.

  Chủ đề này được ví như một cuộc hành trình “người thật việc thật” của các vị thuyền trưởng, họ đã và đang có những suy nghĩ & hành động gì để lãnh đạo “đội quân” của mình qua cơn bão VUCA? Gói gọn một giờ chia sẻ, 5 vị CEO đã đưa ra những bí quyết đắt giá để các CEO & GĐNS có thể vượt khó khăn và chuẩn bị tìm ra những phương thức khoa học, ý nghĩa, nhằm tạo dựng một nguồn nhân lực hạnh phúc, gắn kết, hiệu quả và trung thành” - bà Thanh Nguyễn - Giám đốc Điều hành và Truyền cảm hứng hạnh phúc của Anphabe nhận định.

  THANH DUNG

  • Tags: