Thái Nguyên: Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc thu mua đất lúa trái pháp luật?
 • Dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư (công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc) đã ồ ạt thu mua đất trồng lúa, đất rừng của người dân.

  Đơn phản ánh của người dân tại tổ 16 thị trấn Trại Cau  huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên, năm 2018, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư  Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên tại thị trấn Trại Cau. Chủ đầu tư dự án là công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc (phường Tân Thanh, TP. Ninh Bình, Ninh Bình).

  Dự án xây dựng khi du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên được  UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định phê duyệt ngày 20/06/2018 bao gồm các hạng mục: Khu nhà điều hành, quản lý, đón tiếp; khu du lịch, ẩm thực; khu du lịch sinh thái – văn hóa bản địa; khu dịch vụ tâm linh; khu cây xanh bảo vệ cảnh quan, mặt nước và khu giao thông, bãi đỗ xe. Theo dự kiến, trong quý I/2019 sẽ tiến hành dự án và hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý III/2019. Dự án được tiến hành hứa hẹn sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển về đời sống và văn hóa của người dân địa phương cũng như toàn tỉnh. Tuy nhiên người dân nơi đây cho rằng, dự án dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư đã ồ ạt thu mua đất trồng lúa, đất rừng của người dân.

   

  Phối cảnh dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên được quáng cáo trên internet

   Hiện Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc đã thu mua được khoảng 16 ha đất (cả đất lúa và đất rừng) của người dân thông qua Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Những hợp đồng chuyển nhượng này đều có xác nhận của lãnh đạo UBND thị trấn Trại Cau.

  Ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, công ty Thiên Phúc đã thu mua được khoảng 16 ha đất gồm cả đất lúa và đất rừng của người dân. Hiện dự án này cũng chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi chúng tôi phát hiện ra sự việc, lãnh đạo thị trấn đã yêu cầu công ty dừng việc thu mua để làm đúng theo các quy định của pháp luật”.

  Trả lời báo chí là vậy nhưng trong văn bản số 461/BC-UBND ngày 26/11/2019 của UBND thị trấn Trại Cau báo cáo UBND huyện Đồng Hỷ về một số vấn đề Báo Công lý nêu, ông Vũ Đăng Khoa lại khẳng định: “Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc là tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lúa để chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch...đúng theo khoản 2, Điều 191, Luật Đất đai 2013...”.

  Đối chiếu với quy định tại khoản 2, 3 Điều 191 Luật Đất đai 2013 cho thấy: Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  Trước cách trả lời “đầy mâu thuẫn” dư luận cho rằng phải chăng Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau đang báo cáo theo kiểu “dối trên, lừa dưới” hay đang hiểu sai luật để “hợp thức hóa,” cho sai phạm ?

  Nhìn nhận sự việc, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: “Đối chiếu quy định, trong trường này, chủ đầu tư dự án đã tiến hành thu mua hàng chục héc ta đất nông nghiệp của người dân tại thị trấn Trại Cau là vi phạm Luật Đất đai”.

  Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ, ông Nguyễn Văn Thủy trả lời một số cơ quan truyền thông vẫn khẳng định việc này không có gì sai khiến người dân càng bức xúc.

  Khoảng 16 ha đất lúa và đất rừng của dân đã được chủ đầu tư thu mua (ảnh chụp trong khu vực thực hiện dự án)

   

  Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau cho rằng hợp đồng này không phải hợp đồng mua bán đất

   Ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau cũng xác nhận thông tin này : “Hiện dự án này đang làm thủ tục xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu Thủ tướng đồng ý thì dự án sẽ tiếp tục được triển khai, còn nếu Thủ tướng không đồng ý thì thôi và chủ đầu tư cũng xác định nếu Thủ tướng không đồng ý cho chuyển đổi thì số tiền mà họ ứng trước 70% để mua đất của người dân sẽ bị mất”.

   Việc Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc mua đất lúa, đất rừng của người dân và được cả UBND Thị trấn Trại Cau xác nhận mua bán là không phù hợp với các quy định của pháp luật.

  Đứng trước sự việc này, một số nguyên Đại biểu Quốc hội cho rằng nếu làm sai thì phải xử lý theo quy định. Thủ tướng Chính phủ đã từng ra chỉ thị, yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép...theo quy định của pháp luật.

  Vì vậy, các cơ quan có trách nhiệm như Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Thái Nguyên cần vào cuộc, nếu có sự liên kết, móc ngoặc, lợi ích nhóm thì cần chỉ rõ, xử lý kỷ luật từng cá nhân, tổ chức, không thể để sai phạm...nối dài.

  Hồng Ngự

  • Tags: