VIAC là Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - giải quyết các vụ tranh chấp liên quan đến các lĩnh vực thương mại.
 • Ngày 11/1, tại TP.HCM diễn ra buổi tọa đàm ‘Trọng tài và Báo chí’, tại đây ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết, trong năm 2018 VIAC tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng trị giá 9.400 tỉ đồng.


  Tại buổi tọa đàm “Trọng tài và báo chí” Ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký VIAC cho biết, trong 25 năm qua, VIAC đã giải quyết 1500 vụ tranh chấp với sự tham gia của 170 trọng tài viên và 50 hòa giải viên ở 60 quốc gia trên thế giới và 50 tỉnh thành tại Việt Nam có doanh nghiệp là các bên tranh chấp tại VIAC. Theo thống kê, trong các vụ tranh chấp thời gian trung bình để giải quyết một vụ tranh chấp là 150 ngày.

  Ban trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) trao đổi thông tin với báo chí về tình hình tranh chấp thương mại tại Việt Nam hiện nay.

  Trong năm 2018, VIAC đã thành lập Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) – trung tâm hòa giải đầu tiên tại Việt Nam, để cung cấp dịch vụ hòa giải thương mại theo Nghị định 22/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Ông Châu Việt Bắc, Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh VIAC TP.HCM cho biết, trong thời gian qua, VIAC đã giải quyết các vụ tranh chấp liên quan đến các lĩnh vực thương mại như mua bán hàng hóa, vận tải, bảo hiểm, xây dựng, tài chính, tín dụng ngân hàng…

  Quang cảnh buổi tọa đàm “Trọng tài và báo chí” diễn ra ở TP.HCM chiều ngày 11/1.

  Về vấn đề lựa chọn trong tài hòa giải trong nước hay ở nước ngoài thì ở góc độ trong nước trọng tài Việt Nam sẽ có ưu điểm hơn với việc thi hành phán quyết. Vì những phán quyết của trọng tài ở nước ngoài khi được thi hành ở Việt Nam sẽ có nhiều thủ tục phức tạp, trong khi đó tại VIAC việc thực thi phán quyết dễ dàng và nhanh hơn. 

  THANH DUNG

   

   
  • Tags: