Chung tay bảo vệ "Vì cuộc sống an toàn của trẻ em"
 •  

  Ngày 13/08/2019 tại TP.HCM. Cục Trẻ em thuộc Bộ LĐ TB&XH phối hợp với quận Ủy quận Bình Tân và Tổ chức cứu trợ trẻ em tại Việt Nam tổ chức buổi tuyên truyền với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn của trẻ em". 

  Những nội dung bổ ích về giáo dục giới tính, chống xâm hại tình dục trẻ em đã được các chuyên gia tâm lý về trẻ em giải đáp sáng nay 13.8 tại hội trường UBND Q.Bình Tân, TP.HCM. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động truyền thông “Vì cuộc sống an toàn của trẻ em” do Cục trẻ em - Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế tại Việt Nam tổ chức, thu hút 500 giáo viên và công nhân trên địa bàn TP.HCM tham dự.
  Từ 2 tuổi, nên để con tự vệ sinh thân thể


  Có mặt tại chương trình, một giáo viên mầm non đặt câu hỏi: “Chúng tôi là giáo viên mầm non nên công việc đặc thù là phải vệ sinh cho trẻ, và không thể tránh khỏi việc có lúc phải chạm vào cơ thể, thậm chí vùng kín của các con. Đặc biệt có lớp giáo viên là nam… Như vậy thì có ảnh hưởng gì tới các trẻ không?”.
  Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, cho rằng đây là một câu hỏi rất thiết thực. Ông Nam nhìn nhận: “Khi trẻ còn rất nhỏ, dưới 3 tuổi, ngay cả các ông bố cũng nên hạn chế tắm hoặc thay đồ cho con, nhất là con gái. Khi trẻ 3 tuổi trở nên thì chỉ nên để mẹ của bé giúp bé vệ sinh thân thể. Nhiều quốc gia không cho phép người không phải là cha mẹ đụng chạm vào vùng kín của con trẻ, kể cả giáo viên. Chính vì thế, tôi cho rằng việc giúp trẻ vệ sinh nên để giáo viên nữ làm và cố gắng hướng dẫn để bé tự làm thì sẽ tốt hơn”.
  Dũng cảm tố cáo để kẻ xâm hại tình dục trẻ em bị trừng trị - ảnh 1
  Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi tại chương trình

  Tiến sĩ xã hội học - thạc sĩ tâm lý trị liệu Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Hành chính quốc gia Phân viện tại TP.HCM, cũng cho rằng việc vệ sinh thân thể nên để cho trẻ tự làm. “Người Việt chúng ta ít dạy trẻ tự vệ sinh bản thân từ khi còn nhỏ. Đa số cha mẹ làm thay con. Có trẻ lớn rồi nhưng vẫn không thể tự tắm… Đó là một sai lầm. Cha mẹ nên dạy con từ nhỏ để 2 tuổi trở lên là bé phải thành thạo việc vệ sinh cơ thể mình. Lúc đầu có thể chưa sạch nhưng làm nhiều sẽ thành kỹ năng và sẽ làm tốt. 

  Phụ huynh cần trao đổi một cách trực tiếp, rõ ràng với trẻ về các bộ phận trên cơ thể của trẻ. Trẻ cần nhận diện được đâu là bộ phận nhạy cảm, đâu là những tín hiệu nguy hiểm và cách xử lý trong từng trường hợp, bằng cách đó trẻ có thể xây dựng được khả năng tự bảo vệ chính mình”

  THANH DUNG

   

  • Tags: