Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung triển – vọng và rủi ro đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam
 • Ngày 22/03/2019; tại khách sạn Sài Gòn, Trung tâm Hội nhập Quốc tế TP.HCM đã  phối  hợp  với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tổ chức hội thảo “Xung đột Thương mại Mỹ – Trung  – những điểm doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý về phòng vệ thương mại”. Đây là chương trình được thực hiện tiếp nối sự kiện về “Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung triển – vọng và rủi ro đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam”, thu hút hơn 250 doanh nghiệp tham dự vào tháng 10/2018.

  Tại hội thảo lần này thu hút khoảng 150 đại biểu tham dự, đến từ cơ quan nhà nước , các Hiệp hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp, luật sư, chuyên gia….Với 03 nội dung như: cập nhật diễn biến xung đột thương mại Mỹ – Trung,  phòng vệ thương mại – tấm chắn bảo vệ hay rào cản trước cuộc thương chiến của hai cường quốc – do Luật sư William Brringer thuộc Hãng Luật Morris trình bày, góc nhìn thực tiễn từ những vụ việc và lưu ý quan trọng cho doanh nghiệp. Sau đó là phần trao đổi thảo luận.

  Ông Chu thắng Trung  – Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại – Bộ Công Thương cho biết: những số liệu thống kê và thông tin cập nhật về vấn đề phòng vệ thương mại báo động sẽ có tác động đến một số ngành nghề phổ biến ở Việt Nam. Trong đó còn có một số rủi ro như: nguy cơ tăng điều tra của Hoa Kỳ, áp lực nhập khẩu, gia tăng xu thế bảo hộ làm ảnh hưởng đến các nước khác…

  Ông Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam – VIAC đã đưa ra những nhận định khái quát về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, các tác động của nó đến thị trường kinh tế trên toàn thế giới, để đối mặt với những khó khăn đó, việc định ra chiến lược thị trường trong nước và sự thuận lợi xuất khẩu ra thị trường nước ngoài là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý.

  Luật sư William Brringer nêu nhận định: Hoa Kỳ đã nêu ra 03 yếu điểm của Trung Quốc như:  không có chính sách công nghiệp rõ ràng, không bảo vệ được sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, không thực thi cam kết với WTO.

  THANH DUNG

   

  • Tags: