Hôm nay, xoài Việt Nam chính thức được cấp phép vào Mỹ
 • Đây cũng là loại quả thứ 5 vào thị trường Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long. Như vậy, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của quả xoài Việt Nam.

  Hôm nay, xoài Việt Nam chính thức được cấp phép vào Mỹ
  Từ hôm nay (18/2), quả xoài của Việt Nam đã chính thức được cấp phép vào Mỹ sau gần 10 năm đàm phán. Sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long, đây là loại quả thứ 5 của Việt Nam vào được thị trường Mỹ. Điều đó có nghĩa, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của quả xoài Việt Nam. Xoài tươi từ Việt Nam sẽ vào thị trường Mỹ với điều kiện phải được kiểm soát một cách có hệ thống bao gồm tuân thủ các điều kiện về nhà vườn và cơ sở đóng gói, xử lý chiếu xạ, và dịch tại cửa khẩu nhập.

  Trái xoài Việt Nam cũng phải được nhập khẩu thông qua hình thức các lô hàng thương mại và kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do một cơ quan kiểm dịch quốc gia của Việt Nam cấp với điều kiện kèm theo khẳng định lô hàng đã được kiểm dịch và không có chủng nấm Macrophoma, bọ cánh cứng và xoài không bị đốm đen, bọ bạc lá.

  Hàng năm, Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia châu Mỹ như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatamala để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Xoài nội địa của Mỹ chủ yếu được trồng tại các bang Florida, Hawaii và một lượng nhỏ tại California và Texas.

  Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.

  Xoài Việt Nam bắt đầu chinh phục thị trường Mỹ

  T.Xuân
  • Tags: