Khai mạc chợ phiên nông sản TP Hồ Chí Minh
 • Tối 8/10, chợ phiên nông sản TP Hồ Chí Minh lần thứ X năm 2020 do Hội Nông dân và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Công viên Bình Phú, quận 6, TP Hồ Chí Minh.

   

  Theo Ban tổ chức, chợ phiên nông sản năm 2020 có quy mô 230 gian hàng, được chia làm 3 khu vực khác nhau. Trong đó, khu A trưng bày, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của TP Hồ Chí Minh như: Hoa lan, bonsai, cây cảnh; các loại rau, củ, quả, nấm sản xuất an toàn, các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Khu B trưng bày, triển lãm những thành tựu phát triển nông nghiệp đô thị TP Hồ Chí Minh, quảng bá sản phẩm từ chương trình “Bình chọn và Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2019”. Khu C gồm các gian hàng trưng bày, tiêu thụ các loại hạt giống, cây, con giống, cá cảnh… từ các tỉnh, thành phố.

  Khách tham quan các gian hàng sản xuất rau tại chợ phiên nông sản TP Hồ Chí Minh năm 2020.

  Ông Đoàn Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh cho biết, chợ phiên nông sản lần này gắn với tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP Hồ Chí Minh là hoạt động nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các doanh nghiệp nông nghiệp TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung, miền Tây, miền Đông Nam Bộ… có điều kiện trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm.

  Chợ phiên cũng là nơi giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận thông tin, công nghệ mới trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và xúc tiến thương mại; giúp nông dân nâng cao nhận thức về lợi ích của mô hình hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, phát huy vai trò của tổ chức Hội Nông dân tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển nền nông nghiệp đô thị của Thành phố.

  Theo ông Đoàn Văn Thanh, mặc dù chỉ đóng góp 0,7% vào GRDP của thành phố, nhưng nông nghiệp vẫn là ngành nghề giúp đảm bảo đời sống ổn định cho nhiều nông dân khu vực ngoại thành. Đặc biệt, với đặc thù là nông nghiệp đô thị, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ và giá trị cao, TP Hồ Chí Minh cũng đang nỗ lực xây dựng thương hiệu nông sản chủ lực, đưa thành phố trở thành Trung tâm lan tỏa nông nghiệp công nghệ cho toàn vùng.

  Trong khuôn khổ chợ phiên nông sản, Hội Nông dân và Sở Nông nghiệp TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức lễ “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2019” với 30 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của 29 đơn vị, cá nhân trên địa bàn. Trong đó có nhiều sản phẩm như: xoài cát, cá dứa Cần Giờ, hoa lan, cá cảnh… là những sản phẩm đáp ứng các tiêu chí về chất lượng, giá trị, hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

  Hợp tác xã Cần Giờ Tương Lai là một trong 29 đơn vị có sản phẩm được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2019 với hai sản phẩm khô cá dứa và yến sào. Chị Nguyễn Ngọc Hiền, đại diện Hợp tác xã Cần Giờ Tương Lai chia sẻ: “Danh hiệu nông sản tiêu biểu TP Hồ Chí Minh sẽ góp phần khẳng định chất lượng, thương hiệu sản phẩm của hợp tác xã đối với người tiêu dùng. Đây cũng là động lực để hợp tác xã tiếp tục đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm”.

  Theo chị Nguyễn Ngọc Hiền, sau thời gian ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã thời gian qua khá khó khăn. Chính vì vậy, các chợ phiên nông sản là cơ hội để doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động quảng bá thương hiệu, kết nối với các khách hàng, nhà phân phối trong và ngoài thành phố nhằm giới thiệu đặc sản của địa phương đến với đông đảo nhiều người tiêu dùng.

  Chợ phiên nông sản TP Hồ Chí Minh lần thứ X năm 2020 sẽ diễn ra đến hết ngày 14 /10.

  Theo TTXVN

  • Tags: