Khai mạc lễ hội Thanh trà Huế
 •  

   
  Các gian hàng trưng bày sản vật Thanh trà xứ Huế

  Ngày 31-8, tại phường Thủy Biều, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã chính thức diễn ra lễ hội Thanh trà Huế lần thứ 6 với chủ đề “Thanh trà - Hương vị xứ Huế”. Lễ hội thu hút hơn 60 gian hàng trưng bày của người dân trồng bưởi đến từ các địa phương như: phường Thủy Biều (thành phố Huế), xã Phong Thu (huyện Phong Điền), xã Hương Vân (thị xã Hương Trà), xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy)... 

  Cùng với việc trưng bày sản vật thanh Trà, lễ hội còn có nhiều hoạt động hưởng ứng sôi nổi như: hội thi “Tiếng hót chim chào mào lần thứ III năm 2018”; không gian hàng "Nông sản - Thủ công - Ẩm thực"; các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian… Cùng với nhiều hoạt động quảng bá, mở rộng thị trường phân phối sản phẩm quả thanh trà. Điểm mới trong lễ hội trái cây thanh trà Huế năm nay là khi khách đến tham quan mua sắm, nếu có nhu cầu đi tham quan thực tế tại các vườn thanh trà và các điểm du lịch nổi tiếng của phường Thủy Biều có xe điện do Công ty Hoàng Thành tổ chức đưa khách đi tham quan.

  Ngoài ra, lễ hội còn có chương trình "Thanh trà tiến vua" được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với địa phương tổ chức rước từ hai đình làng Lương Quán và Nguyệt Biều bằng đường sông để vào Đại Nội Huế. Theo sử liệu, Trái thanh trà là một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên, hàng năm đều được dâng tiến vua triều Nguyễn theo nghi thức nói trên. 

  Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Hoàng Thăng Long – Chủ tịch UBND phường Thủy Biều cho biết: “Lễ hội Thanh trà là cơ hội mở rộng thị trường, mở rộng diện tích tạo môi trường phát triển bền vững cho Thanh trà và phát triển tiềm năng du lịch của địa phương. Đây cũng là dịp trao đổi, giao lưu, xúc tiến thương mại đến với cộng đồng dân cư trong vùng, du khách gần xa khi đến với lễ hội và đặc biệt với những du khách muốn tìm hiểu văn hóa, cây trái vùng đất Thủy Biều, ẩm thực đặc sản Cố đô”.

  Được biết, hiện toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có khoảng 1.114 ha trồng thanh trà; riêng phường Thủy Biều (thành phố Huế) có 127 ha/147 ha diện tích trồng đã cho thu hoạch, sản lượng thu hoạch đạt 450 - 500 tấn/năm.

  Lễ hội Thanh trà Huế tổ chức 2 năm một lần nhằm tôn vinh và nâng tầm thương hiệu sản phẩm quả thanh trà của địa phương. Đồng thời kiếm tìm cơ hội để kết hợp phát triển du lịch bền vững. Năm 2008, sản phẩm thanh trà được nhà nước công nhận thương hiệu; xác lập Kỷ lục Quốc gia và được công nhận vào top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam vào năm 2012.

  Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ 6 - năm 2018 sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 30-8 đến 2-9). 

  Vĩnh Yên

  • Tags: