Nhiều cơ hội xuất khẩu gỗ cho các doanh nghiệp Việt Nam
 • Đây là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo "Cơ hội từ thương mại Mỹ - Trung giữa hai làn hiệp định EVFTA/CPTPP và sự hình thành trung tâm đồ nội thất thế giới tại Việt Nam" diễn ra ngày 7-12, tại TP Hồ Chí Minh do Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh (HAWA) tổ chức.

  Hội thảo là cơ hội để các nhà quản lý, các doanh nghiệp cùng thảo luận về những tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và các hiệp định EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam)/CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) đối với ngành gỗ Việt Nam. Theo nhận định của các chuyên gia, sự tác động này là khá lớn. Sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội được tiếp cận thị trường Mỹ, EU và các thị trường như Canada, Mexico, Chile… với mức thuế ưu đãi hơn.

  Sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội được tiếp cận thị trường Mỹ, EU và các thị trường như Canada, Mexico, Chile… với mức thuế ưu đãi hơn

  Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng cuộc xung đột thương mại Mỹ – Trung sẽ là cơ hội cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam. Cụ thể, thời gian đầu, Trung Quốc bị đánh thuế nhóm mặt hàng trị giá khoảng 34 tỉ USD, mức thuế 25%, sau tăng lên 50 tỉ USD cùng mức thuế 25%. Tuy nhiên, chưa có sản phẩm gỗ nào bị đánh thuế trong số 50 tỉ USD này. Đến tháng 9-2018, Mỹ quyết định đánh thuế bổ sung vào 200 tỉ USD xuất khẩu của Trung Quốc, mức thuế là 10%, dự kiến sẽ tăng lên 25% nếu Trung Quốc và Mỹ không đạt được thỏa thuận nào để chấm dứt xung đột. Gói 200 tỉ USD sau cùng này đã bao gồm một số sản phẩm gỗ xuất khẩu từ Trung Quốc.

  Năm 2017, Việt Nam xuất khẩu sang Canada khoảng 128 triệu USD, 10 tháng năm 2018 đã đạt 131 triệu USD, dự kiến cả năm nay sẽ hơn 140 triệu USD. CPTPP sẽ mở ra cơ hội lớn đối với các sản phẩm như ván sàn, gỗ thanh bởi mức thuế 3,5% sẽ được xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực. Các sản phẩm như ván dán, ván ghép, khung tranh, khung cửa và nhất là đồ nội thất cũng sẽ có cơ hội bởi mức thuế nhập khẩu từ 6%-9,5% sẽ được xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực. Hàng thủ công mỹ nghệ bằng gỗ cũng sẽ được hưởng lợi khi Canada đồng ý xóa bỏ mức thuế nhập khẩu 7% ngay lập tức.

  Mexico hiện chưa phải là thị trường lớn của Việt Nam do mức thuế nhập khẩu áp cho đồ gỗ là khá cao, từ 10%-15%. DN trong nước nên tìm hiểu thị trường này và có sự chuẩn bị tiếp cận bởi trong CPTPP, Mexico đã đồng ý xóa bỏ thuế nhập khẩu cho toàn bộ sản phẩm gỗ, bao gồm cả ván dán, ván dăm, gỗ thanh, ván sàn và đồ nội thất, ngoại thất với lộ trình tối đa là 10 năm. Cơ hội sẽ lớn dần theo thời gian, khi mức thuế được giảm dần về 0% theo lộ trình.

  Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam vào EU năm 2017 là gần 750 triệu USD. Thị trường đồ gỗ EU khoảng 80-90 tỉ USD/năm. Sản phẩm gỗ của Việt Nam hiện chiếm chưa đến 1% thị trường này nên tiềm năng phát triển là rất lớn khi EVFTA được thực thi, nhất là ván dán (thuế hiện hành 7%-10%, về 0% sau 5 năm), ván dăm (thuế hiện hành 7%, về 0% sau 5 năm), gỗ thanh (thuế hiện hành 3%-4%, về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực) và đồ gỗ dùng cho nhà bếp (thuế hiện hành 2,7%, được xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực).

  Việt Nam thực hiện nghiêm túc Hiệp định FLEGT về kiểm soát nguồn gốc gỗ được ký với EU vào tháng 10 vừa qua, mở ra cơ hội lớn cho ngành chế biến gỗ Việt Nam, không chỉ ở EU mà với cả các thị trường lớn khác như Mỹ và Nhật.

  THANH DUNG
  • Tags: