Tìm kiếm những sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thiết kế đột phá và sáng tạo
 • Đây là chủ đề của Cuộc thi Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2019 do Sở Công Thương Hà Nội phát động tổ chức từ tháng 4/2019 đến tháng 10/2019.Sáng 9/5/2019, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Họp báo thông tin về “Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2019”.

  Ông Vương Đăng Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp Hà Nội cho biết: Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về nhóm hàng thủ công mỹ nghệ đạt 192 triệu USD, thu hút gần 1 triệu lao động với mức thu nhập trung bình khoảng 55 triệu đồng/người/năm.

  Tuy nhiên, hiện nay, ngành thủ công mỹ nghệ của Hà Nội chưa phát triển hết tiềm năng, thế mạnh của mình. Sản phẩm làm chưa đáp ứng tốt nhu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu, khả năng cạnh tranh của sản phẩm còn tương đối yếu so với các sản phẩm cùng loại của các nước trong khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines.

  cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ

  Cuộc thi thiết kế mẫu thủ công mỹ nghệ sẽ tạo ra những sản phẩm mới, mang tính sáng tạo, phù hợp với thị hiếu của khách hàng

  Chỉ ra nguyên nhân, ông Vương Đăng Hoa cho rằng, đó là do việc chậm đổi mới mẫu mã; sản phẩm chưa xuất phát từ nhu cầu của khách hàng, làm dập khuôn theo các mẫu có sẵn trên thị trường hoặc theo đơn đặt hàng từ phía khách hàng mà ít có những sản phẩm của riêng mình. Ngoài ra, nhiều nghệ nhân thợ giỏi có những mẫu thiết kế đẹp nhưng lại thiếu thương mại, khó sản xuất hàng loạt….

  Do đó, việc tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu thủ công mỹ nghệ sẽ tạo ra những sản phẩm mới, mang tính sáng tạo, phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Đây là tiền đề để các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ trên địa bàn thành phố đẩy mạnh sản xuất sản phẩm mới phù hợp thị trường, nâng cao tính cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế, ông Vương Đăng Hoa nhấn mạnh.

  Thông tin về Cuộc thi năm 2019, ông Vương Đình Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội cho hay, điểm mới của Cuộc thi năm nay là việc chấm điểm theo 5 nhóm sản phẩm gồm: gốm sứ; sơn mài; mây, tre, giang đan, guột tế; đá; khảm trai; sừng; thủ công mỹ nghệ khác thay vì như trước đây chấm chung thành 1 nhóm.

  cuộc thi thiết kế mẫu mã sản phẩm thủ công mỹ nghệ

  Ông Vương Đình Thanh cho biết, điểm mới của Cuộc thi năm 2019 là việc chấm điểm theo 5 nhóm sản phẩm và số lượng giải thưởng của năm cũng tăng lên tối đa 75 giải thưởng thay vì con số 40 giải như năm 2018

  Bên cạnh đó, số lượng giải thưởng của Cuộc thi năm 2019 cũng tăng lên tối đa 75 giải thưởng thay vì con số 40 giải thưởng như năm 2018. Mỗi nhóm sản phẩm gồm tối đa 15 giải. Trong đó có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 4 giải Ba, 7 giải Khuyến khích.

  Cũng theo ông Vương Đình Thanh, Cuộc thi lần này dành cho mọi tổ chức, các nhân trên địa bàn Hà Nội không giới hạn về độ tuổi, trình độ, với số lượng loại hình sản phẩm dự thi không hạn chế. Cuộc thi dự kiến thu hút sự tham gia của 100 - 150 tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố với 250 - 300 mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thiết kế mới, sáng tạo.

  Việc xét chọn và trao giải sản phẩm dự thi được thực hiện công khai, minh bạch, công bằng, khách quan. Sản phẩm được lựa chọn sẽ là những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, có thiết kế mới sáng tạo năm 2019, đáp ứng đủ các tiêu chí cuả cuộc thi đề ra.

  Sản phẩm dự thi được chấm điểm dựa trên 5 tiêu chí là tính sáng tạo, tính thương mại, tính thân thiện với môi trường, tính thẩm mỹ, tính văn hoá truyền thống. Giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được hỗ trợ từ nguồn kinh khí khuyến công năm 2020 và sẽ được tham gia Hội chợ quốc tế chuyên ngành thủ công mỹ nghệ tổ chức trong và ngoài nước (tối đa 3 hội chợ); thuê chuyên gia tư vấn thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Sản phẩm cũng được trưng bày tại khu trưng bày đặc biệt của Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ năm 2019.

  Cuộc thi Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội là sự kiện thường niên hàng năm được UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Công Thương chủ trì tổ chức.

  Cuộc thi nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố phát huy những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ để tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao phù hợp với thị hiếu khách hàng, là tiền đề để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trên địa phương, Thành phố đẩy mạnh phát triển mẫu mã sản phẩm mới phục vụ nhu cầu thị trường.

  Phương Thúy

  • Tags: