Cứu bệnh nhân khỏi nguy cơ mù mắt bằng phương pháp can thiệp nội mạch hiện đại
 • Anh N.T.H. (29 tuổi, TP.HCM) đến khám trong tình trạng đau đầu, mắt trái lồi ra, thị lực kém, có dấu hiệu cương tụ, đỏ. Trước đó 2 năm, anh H. bị té, chấn thương sọ não.
  Tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, đơn vị vừa điều trị thành công một trường hợp dò mạch máu não sau chấn thương sọ não, cứu bệnh nhân khỏi nguy cơ mù mắt, bằng phương pháp can thiệp nội mạch hiện đại.
  Anh H. kể rằng, 2 năm trước anh bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não, sau 6 tháng, mắt trái bắt đầu cương cứng, thị lực giảm dần. Khi đi khám và làm xét nghiệm lại, anh được chẩn đoán: theo dõi dò động mạch cảnh xoang hang bên trái. Do điều kiện kinh tế, anh H. chưa tiến hành điều trị triệt để. Trước nhập viện 02 tuần, đột ngột mắt Trái cương cứng nặng dần, sau đó lồi ra, cương tụ, đỏ, đau, phù mí mắt, giảm thị lực hoàn toàn… Qua phương tiện thông tin đại chúng, anh H. biết được Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có áp dụng phương pháp điều trị can thiệp nội mạch bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) là phương pháp điều trị dò mạch máu hàng đầu thế giới hiện nay, nên đến khám.

  Mắt người bệnh trước khi can thiệp

  Tại Bệnh viện, anh H. được làm các xét nghiệm, chụp CT có thuốc cản quang, MRI có thuốc cản từ phát hiện thương tổn nghi dò động mạch cảnh xoang hang bên trái. Người bệnh tiếp tục được các BS hội chẩn, tư vấn chụp mạch máu não số hóa xóa nền DSA phát hiện đường dò từ động mạch màng não giữa vào tĩnh mạch mắt trái làm máu đổ về tĩnh mạch mắt trái rất nhiều, tăng áp lực tĩnh mạch mắt trái, ứ trệ tuần hoàn mắt trái dẫn đến các biến chứng kèm theo. Tổn thương này là hậu quả của việc chấn thương sọ não cách đây 2 năm, các mạch máu vùng này đã bị tổn thương gây vỡ và tạo các đường dò như trên.

  Hình ảnh dò động mạch màng não giữa và tĩnh mặt mắt trái
  Nhận thấy đây là một trường hợp bệnh phức tạp nếu không được điều trị kịp thời có khả năng bệnh nhân sẽ bị hỏng mắt trái. Các BS tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa và quyết định can thiệp bít đường dò mạch máu bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch dưới sự hướng dẫn của DSA. Tại đây, các bác sĩ đã đưa các ống thông vào mạch máu não, áp sát vị trí dò và bít lỗ dò bằng onyx (một loại keo đặc biệt).

  Mắt người bệnh sau khi can thiệp
  Ngay sau can thiệp bít hoàn toàn đường rò bằng onyx, anh H. đã hết cảm giác cương tụ mắt trái, lồi mắt giảm dần kèm với thị lực phục hồi nguyên vẹn sau 2 tuần được điều trị.
  ThS.BS Phan Quốc Dũng (Đơn vị can thiệp đột quỵ – mạch máu não – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn) cho biết: “Bệnh nhân may mắn khi được chúng tôi phát hiện kịp thời và điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch hiện đại, ít biến chứng, thời gian nằm viện ngắn, khả năng tái phát thấp và đặc biệt là cứu được con mắt hoàn toàn”. Nếu không có các phương tiện trang thiết bị hiện đại cũng như chưa gặp loại bệnh này, các BS rất dễ nhầm lẫn đây là các bệnh lý của mắt”

   Bệnh nhân tái khám sau 2 tuần xuất viện
  Bác sĩ Dũng cũng đưa ra lời khuyên: “Sau khi bị chấn thương đầu, sau phẫu thuật sọ não hoặc phụ nữ sau sinh… tự nhiên xuất hiện các triệu chứng đỏ mắt, lồi mắt, giảm thị lực, nhức đầu, có âm thổi trong tai (tiếng đập, tiếng kêu ù ù)… cần nghĩ tới khả năng bị dò động mạch cảnh xoang hang. Tất cả các trường hợp này cần đến ngay bệnh viện có hệ thống chụp cắt lớp CT/MRI để khám, phát hiện bệnh. Việc điều trị phải cần đến hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA)” như trường hợp của anh H.”
  Hiện tại, can thiệp nội mạch điều trị rò động mạch cảnh xoang hang là phương pháp kỹ thuật cao được thực hiện tại một số ít bệnh viện lớn trong cả nước. Với hiệu quả cao, ít xâm lấn cũng như tỉ lệ biến chứng thấp, chi phí ngày càng hợp lý, trong thời gian tới hứa hẹn cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý mạch máu, mạch não phức tạp sẽ được điều trị thành công tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn./.

  THANH DUNG

  • Tags: