PrEP miễn phí đã chính thức được cấp phát tại phòng khám đa khoa Galant, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam
 •  Sáng ngày 11/6, PrEP miễn phí đã chính thức được cấp phát tại phòng khám đa khoa Galant, đánh dấu cột mốc quan trọng về sự tham gia của y tế tư nhân trong chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam.  Sự kiện có sự tham gia của đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC), Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), dự án USAID/PATH Healthy Markets, Trung tâm LIFE và nhóm hưởng lợi là khách tham gia chương trình PrEP miễn phí.

  PrEP là gì?

  PrEP là thuốc dự phòng trước phơi nhiễm với vi – rút HIV (Phơi nhiễm với HIV là thuật ngữ dùng để chỉ sự tiếp xúc với niêm mạc hay da không nguyên vẹn với máu, mô hay dịch cơ thể của người khác có nguy cơ lây nhiễm HIV). Cùng với bao cao su, PrEP được xem là một biện pháp dự phòng bổ sung có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm HIV một cách an toàn và hiệu quả.

   Tại sao PrEP là “thần dược mới”?

  Với con số hơn 200,000 người nhiễm HIV còn sống ở Việt Nam (Bộ Y tế, 2018), và trong bối cảnh chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi căn bệnh cũng như các biện pháp dự phòng hạn chế thì sự  ra đời của PrEP được xem là “vị cứu tinh” cho những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV vì theo nhiều nghiên cứu, chỉ với 1 viên PrEP mỗi ngày có thể đạt hiệu quả dự phòng lây nhiễm HIV tối đa lên đến 99% (iPrEx,2010).

  Uống PrEP như thế nào để phát huy được tác dụng?

  Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), PrEP được sử dụng bằng đường uống với liều dùng hàng ngày (1 viên/ngày) và người dùng cần chọn thời gian cố định trong ngày để uống thuốc. Sau khi uống thuốc liên tục 7 ngày thì thuốc có hiệu lực tối đa dự phòng lây nhiễm qua quan hệ tình dục đường hậu môn và sau khi uống liên tục 21 ngày thì thuốc mới có hiệu lực tối đa phòng ngừa lây nhiễm qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo và đường máu.

  Trong hơn một năm triển khai dịch vụ PrEP có trợ giá nhưng chưa miễn phí, Galant đã đón tiếp hơn 800 khách hàng đến tư vấn, sàng lọc và tham gia uống PrEP. Điểm mạnh của Galant là có giờ khám bệnh linh hoạt từ 7h30-20h mỗi ngày cả Thứ bảy và Chủ nhật, thủ tục nhanh gọn, tư vấn online…

  Từ tháng 6/2019, do nhận được nguồn thuốc PrEP miễn phí từ chương trình PEPFAR (từ Hoa Kỳ) thông qua Bộ Y tế và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh, Galant sẽ miễn phí hoàn toàn tiền thuốc PrEP nhằm tạo điều kiện để khách hàng tiếp cận PrEP dễ dàng và thuận tiện hơn tại phòng khám tư.

  Tại sự kiện, Ông Võ Hoài Sơn  - Trưởng phòng Giám sát, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã trao lọ thuốc PrEP miễn phí đầu tiên cho khách hàng. Ông chia sẻ: “Việc triển khai chương trình PrEP miễn phí tại phòng khám do các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) quản lý là hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh 40% ca nhiễm mới mỗi năm thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Hiện nay cả nước có hơn 230 ngàn người nhiễm HIV, TP. Hồ Chí Minh chiếm 20% do vậy đẩy mạnh công tác dự phòng là điều cần được quan tâm sâu sắc và y tế tư nhân với sự tiện lợi trong dịch vụ, linh hoạt về thời gian thăm khám bệnh là yếu tố rất lớn để thu hút khách hàng đến sử dụng dịch vụ.”

  Đại diện USAID, ngài Stephen Berlinguette – Trưởng văn phòng USAID tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “PrEP được ví như là “trò chơi mới” trong công cuộc phòng chống HIV tại Việt Nam, và Galant là một trong những phòng khám tư nhân đầu tiên triển khai chương trình PrEP miễn phí. Tôi muốn chúc mừng Galant và tự hào là đối tác của các bạn để mang PrEP miễn phí đến cho tất cả mọi người.”

  Galant là phòng khám đa khoa do các tổ chức dựa vào cộng đồng ở TP.HCM thành lập. Phòng khám là điểm đến nổi tiếng cho cộng đồng các nhóm dễ bị tổn thương và lề hóa. HIV và các bệnh tình dục là những dịch vụ chính được Galant cung cấp với phương châm thân thiện, trách nhiệm, tận tình và thấu cảm nhất.

  Mọi chi tiết liên hệ; Phòng khám đa khoa Galant

  Địa chỉ: 119 Trần Bình Trọng, Quận 5, TP. HCM
  Điện thoại: 0287 303 1869           

  Website: galantclinic.com

  THANH DUNG

   

  • Tags: