Hội Nông dân Việt Nam – Tổ chức ADDA (Đan Mạch): Tiếp tục hỗ trợ hội viên, nông dân nghèo vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn
 • Sáng 19.2, tại Hà Nội, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Thào Xuân Sùng đã tiếp ông Soeren Thorndal Joerensen – Chủ tịch Tổ chức phát triển nông nghiệp Đan Mạch, châu Á (ADDA).

  Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch ADDA Soeren Thorndal Joerensen giới thiệu về kết quả các dự án của ADDA và một số dự án mới sắp triển khai tại Việt Nam. Theo đó, qua 20 năm ADDA triển khai các dự án, tổ chức này đã giúp Chính phủ Việt Nam nói chung và Hội Nông dân Việt Nam nói riêng nâng cao đời sống cho nông dân thông qua các mô hình sản xuất, canh tác nông nghiệp hiệu quả, hiện đại.

  Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Thào Xuân Sùng trao đổi với ông Soeren Thorndal Joerensen – Chủ tịch ADDA.

  Theo Chủ tịch ADDA Joerensen, trong 3 năm tới tổ chức này tiếp tục thực hiện các dự án tại 2 tỉnh miền núi phía Bắc là Sơn La và Lai Châu, thông qua đó giúp nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, thông minh, thành lập các mô hình Tổ Hợp tác, Hợp tác xã chuyên canh với phương pháp canh tác phù hợp và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

  “Biến đổi khí hậu đang là thách thức của toàn cầu, không chỉ tại Việt Nam mà cả ở Đan Mạch. Đất nước chúng tôi cũng đang gặp phải những hậu quả do hạn hán cách đây 3 tháng, làm giảm tới 40% sản lượng nông nghiệp của Đan Mạch. Do đó, bằng kinh nghiệm thực tế khi tiếp tục thực hiện các dự án, ADDA sẽ giúp nông dân Việt Nam tại các tỉnh triển khai dự án khắc phục những vấn đề này. Chúng tôi cũng đã có những đóng góp tích cực để giải quyết các khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai dự án tại Campuchia, Tanzania trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay”- Chủ tịch ADDA Joerensen khẳng định.

  Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Thào Xuân Sùng cảm ơn ông Soeren Thorndal Joerensen – Chủ tịch ADDA và đoàn công tác, đặc biệt sự giúp đỡ của cá nhân ông Joerensen đối với nông dân Việt Nam. Chủ tịch Thào Xuân Sùng đánh giá cao sự ủng hộ của Chính phủ Đan Mạch đối với Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Chủ tịch Thào Xuân Sùng cũng giới thiệu một số kết quả, khó khăn hiện nay của nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

  Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Thào Xuân Sùng trao quà kỷ niệm ông Soeren Thorndal Joerensen – Chủ tịch ADDA.

  Chủ tịch đánh giá mối quan hệ hợp tác giữa Hội NDVN và ADDA tại Việt Nam rất hiệu quả. Theo đó, trong 20 năm qua ADDA đã giúp đỡ cho người nghèo, khó khăn, đồng bào vùng dân tộc thiểu số từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Hiệu quả lớn nhất là người nông dân Việt Nam tại các vùng dự án tiếp cận được kiến thức sản xuất nông nghiệp hiện đại, thông minh, giúp họ đi tiên phong trong sự phát triển nông nghiệp, nông thôn.

  “Sau khi khảo sát thực tế việc thực hiện các dự án, chúng tôi nhận thấy người nông dân đánh giá rất cao sự chia sẻ, hướng dẫn của các chuyên gia ADDA trong sản xuất nông nghiệp, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nông dân hai nước. Cho tới nay, thông qua sự tận tình giúp đỡ của các chuyên gia ADDA với 10 dự án có kinh phí trên 10 triệu USD đã hỗ trợ xây dựng các Tổ Hợp tác, Hợp tác xã phát triển bền vững, tạo thuận lợi cho Chương trình “Phát triển 15.000 Hợp tác xã hoạt động hiệu quả” đến năm 2020 cùng với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” của Chính phủ và các cấp Bộ, ngành của Việt Nam”– Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.

  Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Thào Xuân Sùng chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu ADDA.

  Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Thào Xuân Sùng bày tỏ, Hội NDVN mong muốn tiếp tục hợp tác, đón nhận sự giúp đỡ của ADDA, tập trung vào các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình và đề nghị ADDA giúp tập huấn cho cán bộ Hội ND cơ sở trong vùng dự án ADDA trong thời gian tới.

  Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch ADDA Soeren Thorndal Joerensen đã cảm ơn những chia sẻ rất thực tế và chi tiết của Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Thào Xuân Sùng và trân trọng kính mời Chủ tịch Thào Xuân Sùng sang thăm Đan Mạch dự lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ADDA trong thời gian tới. Chủ tịch Thào Xuân Sùng đã vui vẻ nhận lời.

  Chu Hồng Châu

   
  • Tags: