Người dân khốn khổ vì nước đục như bùn
 •  

  Nhng ngày qua, nhiu ngưi dân  Đà Nng t ra lo lng v tình trng ngun nưc nhim mn và nhim cn b

   

  Ngun nưc mt s nơi không đm bo khiến ngưi dân lo lng. Ảnh: P.L

  Những ngày qua, nhiều người dân ở Đà Nẵng tỏ ra lo lắng về tình trạng nguồn nước nhiễm mặn và nhiễm cặn bẩn.

  Cô Huỳnh Thu Nguyệt - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Thành (Q.Hải Châu) - cho biết, do nguồn nước không đảm bảo nên nhà trường đã cho tổ cấp dưỡng vệ sinh toàn bộ bình nước ở các lớp, đường ống đấu nối nước dùng để uống cho HS và GV.

  Đối với các hộ dân, nhiều người đã lọc nước bằng cách bịt bông gòn đầu vòi nước và sau thời gian lọc ngắn thì miếng bông gòn bị dính cặn bẩn đen ngòm.

  Trước những phản ảnh của khách hàng, Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã liên hệ với khách hàng để tiến hành lấy mẫu nước đưa đi kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm của Xí nghiệp sản xuất nước sạch Dawaco và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (Sở Y tế TP.Đà Nẵng). Đồng thời các ban ngành chức năng khác cùng vào cuộc để đảm bảo nguồn nước sạch cho TP.

  Sở Xây dựng TP cũng đã gửi văn bản đề nghị Dawaco khẩn trương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) tổ chức rà soát, kiểm tra thực tế các khu vực xảy ra tình trạng chất lượng nước không đảm bảo, xác định rõ nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục.

  Đến ngày 16-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã có kết quả xét nghiệm 5 mẫu nước thủy cục tại các quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và Nhà máy nước Cầu Đỏ. Các kết quả cho thấy, tất cả các chỉ tiêu kiểm tra đều đạt yêu cầu vệ sinh về hóa lý nước dùng cho ăn uống theo QCVN 01:2009/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống.

  Ngoài ra, Dawaco cũng đã có đánh giá ban đầu đối với trường hợp khách hàng dùng khăn ướt, bông gòn bịt đầu vòi nước và sử dụng trong một thời gian thì có cặn màu đen có thể do mạng lưới đường ống nước tại khu vực đó đã bị xuống cấp; Dawaco sẽ chủ động tăng cường kiểm tra chất lượng nước trên mạng lưới, tăng cường công tác súc xả mạng lưới đường ống và lập kế hoạch thay thế các đường ống xuống cấp.

  Về độ mặn của nước, Sở Xây dựng cho biết, theo số liệu thống kê từ ngày 2-2 đến nay, độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ có xu hướng tăng dần và duy trì ở mức cao. Đặc biệt kể từ ngày 15-2, độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/l dẫn đến nguồn nước thô phụ thuộc rất lớn vào Trạm bơm phòng mặn An Trạch. Tình trạng nhiễm mặn này cũng ảnh hưởng một phần đến chất lượng nước sau xử lý do phải pha loãng với nguồn nước tại sông Cầu Đỏ mới đảm bảo được công suất cấp nước (nước có vị lợ như người dân phản ánh nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn chất lượng nước ăn uống).

  Ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng - cho biết, các ngành chức năng đang tăng cường kiểm tra mạng lưới đường ống cấp nước hiện trạng và triển khai cải tạo, thay thế các tuyến ống xuống cấp, kém chất lượng. Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng nước tiết kiệm. Đặc biệt, tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án Nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ (giai đoạn 1 - 60.000m3/ngđ) và dự án Nhà máy nước hồ Hòa Trung (10.000m3/ngđ) - Hoàn thành trong tháng 3-2019; đầu tư nâng công suất Trạm bơm phòng mặn An Trạch và tuyến ống nước thô dẫn về Nhà máy nước Cầu Đỏ. Triển khai xây dựng đập tạm tại Quảng Huế để tăng lưu lượng nước thô dẫn về sông Yên. Đồng thời sẽ làm việc và đề nghị các chủ hồ chứa thủy điện phía thượng nguồn xả nước về sông Yên với lưu lượng phù hợp, đảm bảo khống chế độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ dưới 900 mg/l. Đầu tư các tuyến ống cấp nước chính để kịp thời truyền tải nước sạch đến các khu vực có áp lực yếu. Triển khai phương án tái sử dụng nước thải sau xử lý để dùng cho mục đích tưới cây, rửa đường. Đồng thời sẽ xây dựng các trạm quan trắc cảnh báo sớm về độ mặn...

  Trước đó, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - đã đến kiểm tra tại Trạm bơm An Trạch (thuộc Dawaco). 

  Theo đó, ông Dũng yêu cầu Dawaco khẩn trương triển khai ngay các biện pháp để kéo giảm độ mặn của nước sinh hoạt cho dân xuống dưới độ mặn đạt chuẩn 100mg/l; khẩn trương xây dựng thêm một đường ống để tăng công suất Trạm bơm An Trạch, góp phần cung cấp nước làm giảm độ mặn của toàn hệ thống.

  Phan L

  • Tags: